FE Credit Lừa Đảo? Sự thật và những điều cần biết khi vay FE

Ngày nay, hình thức vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo đang ngày càng được ưa chuộng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm và các công việc cá nhân ngày càng tăng nhanh. Và FE Credit là công ty tài chính nổi lên với nhiều sản phẩm đang được khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng đã tố cáo FE Credit lừa đảo đã gây ra sự hoang mang, lo lắng cho người đi vay và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các tổ chức vay tài chính khác . Vậy, liệu điều này có phải là sự thật không chúng ta cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Vay tín chấp có thể vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo giấy phép kinh doanh, vay theo hợp đồng tín dụng trả góp, vay theo cà vẹt xe máy chính chủ và vay theo hạn mức thẻ tín dụng… Khách hàng đi vay tín chấp được vay bằng tiền mặt và trả góp cả gốc và lãi hàng tháng.

Vì vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo do đó lãi suất cho vay tín chấp thường sẽ cao hơn so với vay theo hình thức thế chấp và chỉ áp dụng với các khoản vay vừa và nhỏ. Lãi suất cho vay tín chấp, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên nên không có khung quy định chi tiết. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tín chấp từ 20%-25%/năm là cao, trên 30%/năm là khá cao, trên 40%/năm là rất cao và nếu khách hàng phải vay với mức lãi suất trên 50%/năm là “cắt cổ”. Còn những khoản vay lãi suất lên đến 70-80%/năm có thể được xem là tín dụng đen.

Nguyên nhân khiến khách hàng tố FE Credit lừa đảo

Đầu tiên chúng ta phải nói nếu FE Credit có hành vi lừa đảo khách hàng thì không thể tồn tại 10 năm, có 13.000 điểm bán hàng, 17.000 nhân viên, 9.000 đối tác. Và ngay lập tức bị các cơ quan Nhà nước xử phạt thậm chí buộc dừng hoạt động ngay lập tức. Đa phần người dùng sẽ tố cáo FE Credit lừa đảo vì những nguyên nhân sau:

 Nguyên nhân 1: Khách hàng không hiểu rõ thủ tục và cách tính lãi suất của FE Credit

Người đi vay tiền thường có tâm lý chủ quan, không yêu cầu nhân viên FE Credit giải thích rõ các yếu tố sau:

 • Số tiền vay.
 • Thời gian thanh toán.
 • Lãi suất là bao nhiêu %.
 • Cách tính lãi suất theo phương pháp trên dư nợ gốc (tính trên số tiền vay ban đầu) hay dư nợ giảm dần (tính theo số tiền còn nợ lại).

Lãi suất cố định ( lãi suất trên dư nợ gốc ) là gì?

Lãi suất cố định là lãi suất được tính theo số tiền mà bạn đang vay và sẽ xuyên suốt thời gian bạn vay cho đến khi đáo hạn. Và lãi suất này sẽ không thay đổi. Công thức được tính như sau:  Số tiền người vay phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay / thời gian vay  + Số tiền đã vay x Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng

Lãi suất trên số dư nợ giảm dần là gì?

Lãi suất theo dư nợ giảm dần được tính dựa trên số dư nợ thực tế, sau khi đã trừ đi số tiền gốc bạn trả hàng tháng. Công thức được tính như sau:

 • Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/Thời gian vay tiền + Số tiền đã vay x Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/Thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Số tiền gốc trả T1) x Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Cứ thế tính ta có tháng cuối cùng: Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/Thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) x Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Chúng ta nên nhớ rằng khi đi vay bất kỳ đâu nên tìm hiểu kỹ về các thức vay, thủ tục vay và lãi suất vay. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như lãi mẹ đẻ lãi con , bị nợ xấu, nợ chú ý… Và những trường hợp này đang ngày càng phổ biến do sự thiếu hiểu biết và sự chủ quan . Chúng ta luôn ghi nhớ rằng vay tín chấp lãi suất luôn cao hơn vay thế chấp.

Nguyên nhân 2: Khách hàng tự ý trả tiền trước hạn dẫn đến bị phạt nhiều loại phí

Theo lẽ thông thường, khách hàng trả càng sớm thì công ty tài chính càng phải vui mừng vì đã thu được tiền về. NHƯNG KHÔNG! Khi bạn thanh toán số tiền trước thời hạn tại bất kỳ công ty tài chính nào bạn sẽ bị tính 2-5% so với số tiền vay chứ không riêng gì FE. Đây là những lý do khiến bạn phải nộp khoản phí này:

 • Những điều khoản phạt này đã được khách hàng ký trong hợp đồng . Cho nên khi khách hàng trả sớm nghĩa là khách hàng đã vi phạm hợp đồng và phải chịu mọi khoản phí trong hợp đồng đưa ra.
 • Để bù đắp những rủi ro về lãi suất , cũng như cân đối nguồn vốn bời vì trong thời gian khách hàng vay thì FE Credit vẫn phải trả lãi cho các bên mà họ huy động vốn.
 • Khi khách hàng trả sớm thì FE Credit sẽ bị mất thời gian để giải ngân cho các khách hàng khác.

Nguyên nhân 3: Không hiểu lãi suất, chi phí khi dùng thẻ tín dụng

Hiện tại FE Credit đang phát hành 2 loại thẻ tín dụng:

 • FE Credit Plus lãi suất: 4,08%/ tháng, tương ứng 49%/ năm.
 • FE Credit Gold lãi suất: 3,08%/ tháng, tương ứng 37%/ năm.

Ngoài ra bạn tham khảo các khoản phí theo bảng dưới đây

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo mà khách hàng của Fe Credit hay gặp phải

Lừa đảo thẻ tín dụng FE Credit

Các đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng của FE cung cấp thông tin 2 mặt thẻ tín dụng (hay còn gọi là FE Credit Card) để thực hiện các giao dịch trực tuyến (ví dụ mua hàng online, thanh toán nợ, thanh toán game…).

Lừa đảo bằng thông tin cá nhân để gian lận khoản vay

Một số khách hàng bất cẩn mất hoặc cầm cố giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe…bị các đối tượng lừa đảo sử dụng các thông tin này để đăng ký vay qua ứng dụng mà khách hàng không hề biết.

Nhờ người khác ký tên thay

Nhiều khách hàng không có mặt tại địa điểm cho vay để tiến hành thủ tục mua trả góp điện thoại, điện máy, xe máy…nhưng tin tưởng đồng ý để cho nhân viên ký thay, giả chữ ký của khách hàng, dẫn đến tình trạng làm hồ sơ giả, sai thông tin với tư vấn lúc đầu.

Giao thẻ tín dụng cho người lạ

Đã không ít trường hợp các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên của công ty FE Credit đến thu hồi thẻ do bị lỗi hoặc khách hàng có mong muốn ngưng sử dụng thẻ tín dụng. Táo bạo hơn, các đối tượng lừa đảo nay còn đeo bảng tên, mặc áo đồng phục, ghi biên bản xác nhận để tăng lòng tin cho khách hàng.

Giả danh nhân viên Fe Credit lừa đảo

Các đối tượng xấu mạo danh nhân viên FE Credit, ngân hàng, công ty tài chính, tòa án, công an…yêu cầu khách hàng cung cấp mã số OTP gồm 6 chữ số để xác minh thanh toán.

Những điều cần biết để bảo vệ bản thân

Chính khách hàng là người cần chủ động bảo vệ bản thân mình bằng những cách sau:

 • Không cho bất kỳ ai giữ giấy tờ tùy thân và hình ảnh cá nhân của mình.
 • Xem sao kê FE hàng tuần
 • Không cung cấp mã xác minh OTP cho bất kỳ ai dù đó là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay FE Credit.
 • Không nhờ ai ký hợp đồng vay tiền FE Credit.
 • Chỉ nên vay tiền qua các app vay tiền uy tín online
 • Không cung cấp thông tin bản thân cho dịch vụ thứ 3.
 • Khai báo ngay khi có nghi ngờ phát sinh giao dịch gian lận hoặc bị làm giả hồ sơ vay FE Credit qua sốhotline FE 1900 234 588 (xử lý gian lận hợp đồng), 1900 6939 (xử lý gian lận thẻ tín dụng).

Ở trên là tất cả những thông tin, lưu ý khi bạn đi vay FE Credit hay bất kỳ công ty tài chính nào khác. Khi chúng ta hiểu rõ vấn đề thì chúng ta mới đưa ra được lựa chọn đúng đắn. Chúc các bạn thành công!