10 cách hỏi vay tiền khéo léo, tế nhị từ người thân và bạn bè

Hỏi vay/mượn tiền là một vấn đề hết sức nhạy cảm không chỉ riêng đối với ai. Và trong cuộc sống cũng không ai có thể nói trước được điều gì, khi gặp khó khăn, bạn cần một số tiền nào đó, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc: Làm cách nào để có thể hỏi vay tiền từ người thân, và bạn bè khéo và tế nhị mà lại đạt được mục đích của mình.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp 5 cách vay tiền khéo léo và đưa ra một số gợi ý giúp bạn có thể đạt được mong muốn của mình nhé!

Làm gì khi không vay được tiền từ người thân? VAY APP nhận tiền ngay!

Top các app uy tín, dễ vay, không hạch sách, xanh chín

 • Xử lý hồ sơ nhanh chóng trong 15 phút. Hạn mức linh hoạt lên tới 15 triệu.
 • Nợ xấu vay vô tư.
 • Giải ngân nhanh trong ngày.

Xem thêm thông tin về các app vay tiền uy tín tại đây.

1. Có nên vay tiền từ người thân, bạn bè hay không?

Việc vay tiền người thân trong gia đình hay bạn bè gần gũi thân quen có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Bởi, như bạn biết đấy, chẳng hạn nếu như bản thân các bạn là người đang khó khăn, bạn cần một số tiền nào đó, việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến sẽ là những người trong gia đình trước tiên., sau đó là sẽ những người bạn thân thiết, lâu năm, chí cốt chẳng hạn

Nhiều khả năng, việc làm này lại rất có thể sẽ gây ra những sự việc không đáng có như: mâu thuẫn , tranh chấp, rạn nứt tình cảm…..là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, vay tiền người thân hay bạn bè lại là lựa chọn thông minh và tối ưu nhất, đem lại hiệu quả và tính an toàn nhất dành cho bạn đấy!

2. Những việc cần làm trước khi hỏi vay tiền là gì?

Dự trù khoản tiền cần vay:

Dĩ nhiên, trước khi bạn muốn hỏi vay, tốt nhất là hãy dự trù bạn có bao nhiêu, hiện thiếu hụt bao nhiêu, để có thể giải quyết vấn đề.

Việc làm này nhằm hạn chế, việc bạn phải đi vay mượn nhiều lần. Vì dù có thế nào đi nữa, họ cũng sẽ cảm thấy ít nhiều khó chịu  và không hài lòng khi phải nói chuyện về những khoản vay của bạn quá nhiều lần.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:

Để đảm bảo và lấy làm tin cho khoản tiền mà bạn cần vay, bạn cũng nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như: hợp đồng vay, giấy vay tiền, kèm theo thông tin cá nhân, cũng như thời gian vay, thời gian trả là khi nào….như vậy người cho vay sẽ yên tâm và cảm thấy thoải mái hơn khi cho bạn vay tiền nhé! Ngoài ra thì có đủ giẩy tờ cũng giúp bạn vay dễ dàng hơn qua các app vay tiền online trong trường hợp người thân chưa cho mượn tiền ngay.

3. 10 cách vay tiền khéo léo, tế nhị từ người thân, bạn bè

Để có thể hỏi vay tiền người thân hay bạn bè một cách vừa tế nhị, vừa khéo léo mà lại đảm bảo thành công, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

3.1 Chỉ hỏi vay khi thực sự cần thiết

Vay tiền từ người  thân hay bạn bè là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn luôn nhắn đến họ mỗi khi bạn cần. Bạn chỉ nên hỏi vay khi bạn thực sự cần, và bạn không còn lựa chọn nào khác mà thôi.

Do vậy, nếu cảm thấy bản thân chưa thực sự cần khoản tiền đó, chưa sẵn sàng trả nợ hay luôn có động thái ỷ y vào người nhà, người thân mà không có kế hoạch chi trả cho khoản vay.

Trong trường hợp này, mình khuyên bạn nên tìm đến các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Hiện nay, nhiều tổ chức tín dụng cho vay an toàn và uy tín trên các website…cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho khoản vay đầu tiên với lãi suất 0% trong thời gian nhất định. Bạn có thể tham khảo list các tổ chức tín dụng ở bài viết mình đã chia sẻ trước đó.

3.2 Chỉ hỏi vay những ai có đủ khả năng và tiềm năng kinh tế tốt

“Cái khó ló cái khôn” – Vì vậy, khi khó khăn về tài chính, bạn nên khôn ngoan trong việc chọn đúng người – có đủ khả năng kinh tế, và hiện tại tình hình tài chính ổn định, đây là nghệ thuật mượn tiền mượn tiền bạn nên nắm rõ để hỏi vay tiền thành công: vay người có tiền khi họ có tiền.

Việc này, vừa giúp bạn có tỉ lệ mượn thành công vừa giúp bạn kéo dài thời gian chi trả cho khoản vay đó. Tránh việc bạn bị đòi nợ một cách đột xuất, bất ngờ, và hạn chế cho việc bạn trở nên ngại ngùng,e thẹn, khó mở lời cho những lần vay sau, nếu phát sinh chẳng hạn.

3.3 Khi vay hãy nói rõ, cụ thể vấn đề của bản thân là gì?

Đừng ngại ngùng chia sẻ và nói rõ những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Những chia sẻ chân thật đó, khiến cho người được bạn hỏi vay đánh giá đúng đắn về vấn đề bạn đang gặp phải; từ đó tạo niềm tin hơn cho họ và xác suất vay cũng sẽ thành công hơn.

Chẳng hạn; bạn cần tiền để đầu tư kinh doanh (đã có kế hoạch, mục tiêu và chi phí cụ thể…….);và bạn sẽ thu về với lợi nhuận bao nhiêu vào mốc thời gian cuối năm…..

Hãy cứ nhớ, dù bạn có mối quan hệ thân thiết như thế nào chăng nữa thì bạn càng cần phải rõ ràng , thẳng thắn trong mọi vấn đề; để đôi bên cùng hiểu và cảm thông, chia sẻ với nhau;nhất là trong những khó khăn về tài chính nhé!

3.4 Luôn tạo niềm tin cho người vay an tâm

Có câu nói của tỷ phú Lý Gia Thành:” Người cho bạn vay tiền, là quý nhân của bạn”. Thật đúng như vậy. Vì đa phần chúng sẽ là những khoản vay không phải thế chấp. Và họ cho bạn vay vì sự tin tưởng và niềm tin vào chính bản thân của bạn mà thôi.

Do đó, niềm tin rất quan trọng. Chẳng có một ai mà thân thiết hay có là người thân đi chăng nữa, lại có thể mạnh dạn hay tùy tiện cho một người luôn thất hứa, không có tạo được niềm tin về khả năng chi trả khoản vay cho bạn vay mượn đâu.

Chính vì vậy, dù bất cứ việc gì, dù là lời hứa to hay nhỏ, bạn cũng nên giữ đúng lời để duy trì mối quan hệ, và thường xuyên gặp gỡ trò chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp qua mạng xã hội trên facebook, zalo….chẳng hạn cũng được.

3.5 Có kế hoạch, thời gian trả nợ cụ thể, rõ ràng

Bên cạnh việc trình bày rõ ràng các vấn đề mà bạn gặp phải, bạn cũng cần phải nêu rõ lộ trình trả nợ cụ thể là như thế nào? Thời gian trả nợ ra sao ? Hay sẽ trả nợ bằng hình thức gì?

Ví dụ: khi vay khoản tiền khoảng 20 triệu để lo chi trả thêm cho việc mua một chiếc xe máy, mục đích để thuận tiện cho việc đi lại, hỗ trợ công việc hàng ngày là một ví dụ; Lúc này bạn cần nói rõ sẽ trả hết số tiền đó vào cuối năm sau khi thu hoạch xong một  vụ mùa : cà phê, hồ tiêu, điều, hay lúa…..bằng cách chuyển khoản qua số tài khoản.

Một khi bạn đã có kế hoạch và hứa sẽ chi trả , thì nhất định bạn phải cố gắng để thực hiện đúng như lời hứa đó , trả đúng hẹn hoặc có thể trả sớm hơn – càng thể hiện rõ bạn là người có trách nhiệm và có uy tín cao.

3.6 Nên đưa ra việc trả cả lãi và gốc cho khoản vay  

Hành động này cũng sẽ làm cho khoản vay của bạn trở nên dễ dàng , bạn cũng sẽ dễ mở lời và nói chuyện vay mượn hơn với mọi người trong nhà hay người thân, bạn bè của mình

Đề nghị sẽ trả một khoản lãi suất tương ứng bằng hoặc cao hơn lãi suất của ngân hàng. Hiện nay đa phần lãi suất của các ngân hàng là khoảng 2%.

Ví dụ: Khi đến hạn trả nợ khoản tiền vay mượn cho việc mua xe máy, cuối năm bạn vừa gửi số tiền gốc vay là 20 triệu vừa cộng thêm 1 khoản nho nhỏ tương ứng , gọi là sự biết ơn khi họ đã sẵn sàng đưa ra một cánh tay giúp đỡ bạn lúc khó khăn.

Làm như vậy, cũng chưa chắc họ sẽ nhận thêm số tiền lãi, mà ngược lại, có khi họ sẽ gửi lại số tiền lãi suất kia .Và họ sẽ càng trân quý hơn những gì bạn làm, đánh giá cao con người và sự tử tế của bạn. Có thể nói: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, phải không nào. Bạn vừa được lòng, được đánh giá cao vừa không phải mất cả tiền lãi.

Nên đưa ra việc trả lãi suất cho khoản vay của bạn
Nên đưa ra việc trả lãi suất cho khoản vay của bạn

3.7 Không nên mượn chỉ một người đối với một khoản vay quá lớn

Nghĩa là nếu khoản vay của bạn nhắm đến, ước chừng khá cao bạn nên chia nhỏ số tiền muốn vay cho nhiều người, điều này vừa đảm bảo việc vay mượn sẽ dễ dàng vừa tránh gây ra những khó xử cho cả đôi bên.

Hơn nữa, ngày nay mọi người có xu hướng không để tiền nhiều trong nhà ,thay vào đó là gửi tiết kiệm – đề phòng khả năng mất do trộm cắp….Do đó, bạn cần nói trước với họ để họ có thể chuẩn bị trước,tránh bị thụ động.

Với những khoản vay lớn, bạn cũng nên đến gặp mặt nói chuyện trực tiếp hơn là chỉ nói chuyện qua điện thoại hay nhắn tin.

Ví dụ: Khi bạn có đề cập trước đó và họ đã đồng ý, thì họ sẽ tính đến đúng ngày rút sổ tiết kiệm theo định kì để không bị mất đi quyền lợi nào từ ngân hàng.Trọn vẹn cả đôi bên đúng không nào!

3.8 Không làm cho người thân, bạn bè cảm thấy khó xử nếu họ từ chối bạn

Dĩ nhiên, cũng có nhiều lúc, không phải khi nào họ cũng sẵn sàng và đủ điều kiện đáp ứng cho bạn khoản vay như mong muốn.

Trường hợp bạn thấy họ cũng rất muốn giúp cho bạn số tiền đó, nhưng thực tế, nó nằm ngoài khả năng của họ. Thì bạn cũng nên vui vẻ, tránh việc năn nỉ thêm hay tỏ ra khó chịu, căng thẳng – khiến đôi bên khó xử, ảnh hưởng đến mối quan hệ và cả về sau này.

3.9 Tránh bị lệ thuộc vào người cho vay

Đây là điều rất dễ nhận thấy trong mối quan hệ cho vay và đi vay.

Nếu tinh ý bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, trong bất kỳ một việc nào đó mà có 2 đối tượng này: người đi vay thường sẽ ít nhiều, đôi chút lệ thuộc và phải nhún nhường bản thân trước người cho vay.

Có thể mặc dù, họ không nói ra nhưng khả năng một phần là vì họ nghĩ, về mặt tình cảm , về sự biết ơn nên sẽ không ngần ngại mà làm bất kỳ việc gì trong khả năng của mình cả.

Và ở một khía cạnh nào đó, để tránh bị lệ thuộc quá nhiều hay quá lâu; cách tốt nhất là bạn nên cố gắng xoay sở và chi trả khoản vay đó càng sớm càng tốt nhé!

3.10 Tránh tạo cảm giác lợi dụng mối quan hệ

Sau cùng, bạn biết đấy, bất kỳ mối quan hệ nào khác ngoài xã hội đều không có sự ràng buộc nhất định nào cả.

Do vậy, bạn rất dễ đánh mất đi mối quan hệ đó nếu không có cách ứng xử khéo léo;nhất là trong vai: người đi vay và người cho vay – nó hết sức nhạy cảm và tế nhị.

Đừng để người cho vay cảm thấy, họ đang bị bạn lợi dụng. Rằng: họ đã đồng ý cho bạn vay nhưng bạn chưa trả được khoản vay đó, lại tiếp tục hỏi vay tiếp khoản khác, hay bạn hứa nhưng lại không trả nợ như đúng hẹn; rồi lại trả nhưng lãi suất ít hơn….

Thay vào đó, bạn hãy giữ đúng lời hứa, nói lời cảm ơn, có thái độ biết ơn và luôn có ý thức giữ gìn,trân trọng mối quan hệ này nhé!

4. Cách nhắn tin cho người thân,bạn bè để hỏi vay tiền thành công

Cách nhắn tin cho bạn bè, người thân để hỏi vay nhanh
Cách nhắn tin cho bạn bè, người thân để hỏi vay nhanh

Bên cạnh, cách gặp trực tiếp để nhờ sự giúp đỡ với các khoản vay, cách vay tiền thành công và tế nhị khác mà bạn cũng có thể nhắn tin riêng để hỏi vay – tuy nhiên, lưu ý là chỉ nên áp dụng cách nhắn tin , hỏi thăm gián tiếp như thế này với những khoản vay nhỏ hoặc khoảng cách địa lý khá xa, không thuận tiện cho việc đi lại mà thôi, bạn nhé!

Khi chọn hình thức này, tùy vào từng đối tượng mà bạn muốn hỏi vay, sẽ có những cách nhắn tin nói chuyện khác nhau.

Dưới đây, là một sốcách vay tiền thành công bằng mẫu gợi ý tin nhắn mà bạn có thể tham khảo, mình đã từng trải nghiệm và áp dụng khá hiệu quả và thành công đấy. Hãy nhớ công thức chung cho tất cả các mẫu tin nhắn đều là, trước tiên, hãy hỏi thăm sức khỏe, thể hiện quan tâm gần gũi. Hoặc linh hoạt pha thêm chút hài hước, ngộ nghĩnh, nói chung tùy từng đối tượng, tùy vào mức độ gần gũi hay sở thích chung của nhau là gì, mà bạn có thể có vô số những cách nhắn tin khéo léo, hiệu quả khác nhau.

Cụ thể:

 • Đối với bố mẹ: Bố mẹ đã ăn cơm chưa? Bố mẹ đang nghỉ trưa ạ? Bố mẹ có thể cho con mượn một khoản tiền nho nhỏ để xoay vốn làm ăn, đầu tư….con đang kẹt và chưa biết vay mượn ở đâu?………
 • Đối với anh,chị em trong nhà: Anh, chị, em ơi; cho anh mượn tiền với, anh cần gấp quá mà chưa biết mượn ai, cuối tuần, hay cuối tháng ….nhận lương rồi anh gửi luôn nhé!……..
 • Đối với người quen: Ví dụ: Em ơi, cho chị mượn tiền được không, hoặc em có biết ai giới thiệu chị với….xong việc chị sẽ trả đủ cả gốc lẫn lãi cho em nè.
 • Đối với bạn bè, thân thiết, bạn trai: Bạn không cần phải quá khách sáo ; nói thẳng vào vấn đề thậm chí chỉ cần nói gợi ý là họ cũng đã hiểu rồi. Chẳng hạn: Ê, mày! Cho tao mượn ít tiền. Hoặc mày ơi, sắp đi chơi với hội trên công ty, nhưng lại chưa có lương để sắm đồ áo, hay mày cho tao mượn ít đi!…..Đại loại là như vậy, bạn hãy thử với bạn trai của mình đi nhé!
Cách nhắn tin hỏi vay từ bạn bè (Nguồn Internet)
Cách nhắn tin hỏi vay từ bạn bè (Nguồn Internet)

5. Một vài lưu ý khi nhắn tin để mượn tiền người khác là gì?

Tuy việc nhắn tin hỏi vay nhanh bạn bè, bạn trai, bố mẹ hay người thân là việc khá đơn giản. Nhưng như mình đã nói, bạn cũng cần phải hết sức khéo léo, tế nhị như cách hỏi vay trực tiếp. Quan trọng là cần nhớ một vài lưu ý sau đây để tránh việc làm mất lòng những người cho bạn vay nhé!

 • Cách mượn tiền tế nhị là sau khi được cho vay, nên gọi điện, hoặc nhắn tin cảm ơn, kèm theo lời hứa thời gian thanh toán khoản nợ.
 • Giữ đúng lời hứa; trường hợp bất khả kháng không thể trả đúng hẹn phải báo trước và không quên nói lại mốc thời gian chính xác gửi hoàn số tiền là khi nào – dĩ nhiên những lúc hứa như này, sẽ giảm đáng kể đi lòng tin của họ dành cho bạn rồi. Vậy tốt nhất, vẫn là giữ đúng lời hứa.
 • Không quên thường xuyên hỏi han, quan tâm đến người cho bạn vay
 • Tránh việc thường xuyên nhắn tin, hỏi thăm việc mượn tiền quá nhiều.

6. Lời kết

Tóm lại, trên đây là một vài  tops những chia sẻ của mình về: Cách hỏi vay tiền khéo léo người thân, bạn bè sao cho , tế nhị. Bên cạnh đó là một số mẫu gợi ý tin nhắn để hỏi vay nhanh những lúc bạn gặp khó khăn về tài chính. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu cách cầm bằng lái xe hoặc qua các dịch vụ như F88 khi cần tiền gấp.

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn may mắn nhé!